วุ้นเส้นอย่างดี 300 กรัม
กุ้งสดลวก 200 กรัม
น้ำปลาอย่างดี 2/3 ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายตัดเป็นท่อน 100 กรัม
น้ำมะนาว 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งทอด 100 กรัม
น้ำตาลทราย ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูโขลก 20 กรัม
เนื้อหมูสับ 300 กรัม
หัวหอมซอย 150 กรัม
มะเขือเทศ 200 กรัม
ผักกาดหอม 100 กรัม
วิธีทำ
1. สับเนื้อหมูนึ่งให้สุก กุ้งแกะเปลือกลวกน้ำร้อน
2. แช่วุ้นเส้นในน้ำให้นุ่มตัดสั้น ๆ ลวกน้ำร้อน แช่น้ำเย็นพอคลายร้อนตักขึ้น ปอกหอมซอยบาง ๆ
ขึ้นฉ่ายล้างตัดท่อนสั้น ๆ มะเขือเทศล้างหั่นเป็นเสี้ยวเล็ก ๆ ล้างผักกาดหอมผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
เด็ดเป็นใบ จัดใส่จานเตรียมไว้
แกงส้มผักรวม น้ำตาล เคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จานวางผักไว้ โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอด และผักชี
ให้สวยงาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น