วันอังคารที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2553

ต้มยำกุ้ง

เครื่องปรุง
กุ้งก้ามกราม (ดิบ) 12 ตัว
เห็ดฟาง (ผ่าครึ่ง) 40 ลูก (80 ชิ้น)
ข่าอ่อน (หั่นแว่นบางๆ) 2 ช้อนโต๊ะ (19 ชิ้น)
ใบมะกรูดอ่อนฉีก 4 ใบ
ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อน) 9 ท่อน
พริกขี้หนูสด (บุบพอแตก) 25 เม็ด
ผักชี (หั่น) 1/3 ถ้วยตวง
น้ำต้มซี่โครงไก่ 3 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 4 3/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ




วิธีทำ

1. ล้างกุ้งและแกะเปลือกให้สะอาด พักไว้


2. เห็ดฟางเกลาดินออกให้หมด ล้างน้ำผ่ากลาง


3. ใส่น้ำต้มซี่โครงไก่ลงในหม้อตั้งไฟปานกลางพอเดือด (ใช้เวลา 5 นาที) ใส่ตะไคร้ ข่า กุ้ง พอกุ้งสุก
(ใช้เวลาจากน้ำเดือด 4 นาที) ใส่เห็ดฟาง ใบมะกรูด น้ำปลา (ใช้เวลา 2 นาที) ปิดไฟยกลงจากเตา


4. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนูบุบพอแตกหยาบๆ


5. โรยด้วยผักชีหั่น รับประทานขณะร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น