วันอังคารที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2553

แกงฮังเล

เครื่องปรุง
เนื้อหมูสันนอก 1 กิโลกรัม
หมูสามชั้น 500 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 11/2 ขีด
เกลือป่น และซีอิ๊วดำ อย่างละ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย หัวหอม กระเทียม อย่างละ 1 ขีด
กระท้อนเปรี้ยวสับ 1 ถ้วย
น้ำตาลอ้อย 5 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียก 1 ถ้วย
น้ำซุป 4 ถ้วย


วิธีทำ

1. หั่นหมูทั้งสองอย่างเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 2x2 นิ้ว คลุกด้วยพริกแกงเผ็ด ผงฮังเล ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา
และเกลือ หมักไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง
2. นำหมูที่หมักไว้ใส่หม้อตั้งไฟร้อนปานกลาง คนตลอดเวลา 30 นาที

3. ใส่กระท้อนสับ คนต่อไปอีกประมาณ 5 นาที

4. น้ำตาลอ้อย คนต่อไปอีกประมาณ 5 นาที

5. ใส่มะขามเปียก คนต่อไปอีกประมาณ 5 นาที

6. ใส่ขิงซอย หัวหอม กระเทียม คนให้เข้ากัน

7. ใส่น้ำซุป 3 - 4 ถ้วย คนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน 1 ชั่วโมง จนเปื่อยได้ที่ ชิมดู อาจเติมน้ำปลาเพิ่มเติม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น